HỒ SƠ XIN PHÉP XÂY DỰNG BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Làm ăn tích góp đủ tiền để mua đất, xây nhà. Chọn được kiểu nhà như ý là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên nhà sẽ không thể xây dựng thuận lợi được nếu không có giấy xếp xây dựng. Vậy hồ sơ xin giấy phép xây dựng gồm những gì, Hung Vuong AEC sẽ giải đáp các thắc mắc trong bài viết dưới đây.

HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG GỒM NHỮNG GÌ?

Các công trình xây dựng, đặc biệt là xây dựng ở những thành phố lớn đòi hỏi phải có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền kí duyệt. Đối với công trình xây dựng trong vùng có quy hoạch phải kèm cam kết tự tháo dỡ công trình khi nhà nước tiến hành quy hoạch. Trường hợp này chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm thời.

Theo Luật Xây Dựng, hồ sơ xin giấy phép xây dựng bao gồm:

  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành)
  • Bảo sao có công chứng giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và bất động sản.
  • Bản vẽ công trình thể hiện được vị trí, mặt bằng tổng thể,mặt cắt, mặt đứng chính, mặt bằng móng công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình, sơ đồ hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, ảnh chụp hiện trạng đối với công trình sửa chữa cải tạo.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng đối với mỗi loại công trình có sự khác nhau cụ thể là:

  • Đối với nhà ở riêng lẻ: 50.000vnđ/giấy phép.
  • Đối với các công trình khác: 100.000vnđ/giấy phép.
  • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000vnđ/giấy phép

Mức thu lệ phí xin giấy phép xây dựng ở một số tỉnh thành:

  • Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ: Hà Nội (75.000vnđ/giấy phép), Hồ Chí Minh (50.000vnđ/giấy phép), Đà Nẵng (50.000vnđ/giấy phép).
  • Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với các công trình khác: Hà Nội (150.000vnđ/giấy phép), Hồ Chí Minh (100.000vnđ/giấy phép), Đà Nẵng (100.000vnđ/giấy phép).
  • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dưng: Hà Nội (15.000vnđ/giấy phép), Hồ Chí Minh (10.000vnđ/giấy phép), Đà Nẵng (10.000vnđ/giấy phép ).

Ngoài ra lệ phí xây dựng nhà ở được tính bằng phần trăm trên kinh phí xây dựng nhà ở và không bao gồm chi phí thiết bị. Cụ thể, mức phí xây dựng nhà ở riêng lẻ được tính theo diện tích xây dựng nhưng tối đa không quá 35.000vnđ/m2. Cách tính này được áp dụng theo nguyên tắc giảm dần theo cấp nhà và mức thu áp dụng đối với nhà ở nông thôn thấp hơn nhà ở đô thị.

NỘP HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG CHO CƠ QUAN NÀO?

Tuỳ theo quy mô, đặc thù của công trình có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại cơ quan các cấp như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện: Cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng trong khu vực thuộc quản lí hành chính của quận, huyện mình. Trừ những công trình đặc biệt thuộc  thẩm quyền cấp phép của uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

– Ủy ban nhân dân cấp phường/ xã: cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong địa giới hành chính mình quản lí. Là những khu dân cư đã có quy hoạch xây dựng được phê duyệt, những điểm dân cư theo quy định của uỷ ban nhân dân cấp huyện ban hành.

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: cấp giấy phép xây dựng những công trình quan trọng, công trình đặc biệt như trùng tu di tích lịch sử, xây dựng khu chứng tích chiến tranh, bảo tàng, …

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG CẦN BIẾT.

Đối với hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thì mất khoảng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Do đó nếu muốn được cấp phép nhanh chóng thì phải đảm bảo được sự chính xác, hợp pháp của những loại giấy tờ kèm theo.

Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian xin cấp phép sẽ không quá 10 ngày làm việc.

Giấy phép xây dựng sau khi được kí duyệt thì phần hồ sơ bản vẽ công trình cũng sẽ có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép. Nếu hồ sơ bản vẽ không được đóng dấu hoặc hồ sơ xin giấy phép có bất kì sai sót nào chưa hợp lệ thì sẽ được gửi văn bản phản hồi về cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư phải có trách nhiệm nộp đầy đủ lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật khi nộp hồ sơ.

Cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì điều chỉnh đều thuộc thẩm quyền của cơ quan đó. Riêng uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có thể thu hồi giấy phép xây dựng không hợp lệ do các cơ quan cấp dưới cấp.

Những trường hợp xây dựng nhà trái phép. Cơ quan nhà nước hoàn toàn có thể xử phạt, cưỡng chế phá dỡ theo quy định. Cho nên nếu bạn đang có ý định xây nhà thì hãy xin đầy đủ giấy phép xây dựng.

Hi vọng qua bài viết này, Hung Vuong AEC giúp bạn biết được hồ sơ xin giấy phép xây dựng gồm những gì để bạn chuẩn bị tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.